Phần mềm CAD bản quyền vĩnh viễn giá rẻ

20 mẹo hay giúp thiết kế bản vẽ CAD nhanh gấp 2 lần

16/04/2020 - Tips and Tricks
20 mẹo hay giúp thiết kế bản vẽ CAD nhanh gấp 2 lần
Thiết kế bản vẽ CAD nhanh gấp 2 lần, bạn nghĩ sao về điều này? Ắt hẳn là vô số lợi ích và giá trị thu được từ công việc để bạn có thêm thời gian hoàn thiện các dự án một cách chỉn chu nhất và dành thời gian cho các ý tưởng sáng tạo, phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường. Cùng với list mẹo hay, phần mềm GstarCAD mang đến một trải nghiệm CAD thú vị cho các kỹ sư thiết kế CAD 2D và CAD 3D.

 

meo-thiet-ke-ban-ve-cad-nhanh-gap-2-lan-gstarcad
GstarCAD là phần mềm thiết kế CAD 2D và CAD 3D chuyên nghiệp, được áp dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực về CAD.

Bạn đã quá quen thuộc với công việc thiết kế trên các phần mềm CAD 2D thường ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia giàu kinh nghiệm GstarCAD có một loạt các “tips” nhỏ giúp bạn giảm bớt rất nhiều thao tác và thời gian trong quá trình thiết kế, thiết kế bản vẽ CAD nhanh hơn.

Ví dụ như “di chuyển đối tượng với khoảng cách chính xác mà không sử dụng Osnap”, mẹo dùng lệnh fillet, “muốn tạo một vùng Wipeout bằng hình tròn nhưng Wipeout lại không chấp nhận”…

20 MẸO HAY GIÚP THIẾT KẾ BẢN VẼ CAD NHANH GẤP 2 LẦN TRÊN PHẦN MỀM GSTARCAD

1) Bạn đang cần chọn một đối tượng nằm ở phía dưới một đối tượng khác, bạn làm như thế nào? có một cách rất đơn giản: khi chọn bạn nhấn Shift+Space+Pick một lần nếu trúng rồi thì thôi, nếu chưa trúng thì pick thêm lần nữa nó sẽ chọn xoay vòng các đối tượng nằm tại 1 vị trí cho đến lúc đối tượng bạn chọn là thì bạn nhấn phím space (enter hoặc phải chuột).

2) Bạn đang bật một lúc nhiều lựa chọn Osnap, vì thế khi bạn di chuột đến gần đối tượng, thay vì bắt theo cách bạn mong muốn, GstarCAD lại chọn kiểu snap không đúng? Bạn chì cần nhấn phím tab chức năng Osnap sẽ thay đổi xoay vòng cho đến kiểu bạn muốn thì thôi.

       - Cách nữa là bạn nhất Shift + phải chuột rồi nhấn phím tắt.
                + Tâm đường tròn là "C"
                + Điểm cuối là "E"
                + Điểm giữa là "M"

3) Khi nhấn Shift + phải chuột bạn sẽ có vài ứng dụng sau:

- Bạn muốn chỉ định một điểm là trung điểm của 2 điểm khác mà không có đối tượng nào để bắt midpoint? Bạn sẽ vẽ một line đi qua 2 điểm đó và chọn midpoint, sau đó lại xóa line này đi? Không đến nỗi phức tạp như thế, khi bạn muốn xác định trung điểm, bạn chì cần nhấn Shift+phải chuột rồi chọn Mid Between 2 Point (hoặc nhập vào mtp hoặc m2p (middle between 2 point), GstarCAD sẽ hỏi bạn 2 điểm đầu mút, thế là bạn đã có điểm ở giữa.

- Chức năng “From” để xác định điểm gốc và từ đó move đối tượng đến một vị trí nhất định nào đó mà không phải vẽ các đường đánh thuê hay phải thao tác nhiều lần để move đối tượng. Nói đơn giản: bạn muốn move 1 đối tượng bất kỳ ở một vị trí bất kỳ về vị trí cách điểm A 1m chẳng hạn. Bạn dùng lệnh move, chọn đối tượng, chọn điểm gốc, chuột phải và chọn “From” rồi chọn điểm A và nhập khoảng cách 1000 theo các hướng.

.               

4) Bạn “select” một loạt đối tượng để xoá hoặc “copy”, nhưng chẳng may lại “select” một vài đối tượng ngoài ý muốn chỉ cần ấn Shift+pick chuột trái vào đối tượng không cần chọn thì sẽ xoá được “select” mà không phải chọn lại.

5) Bạn có 1 số đối tượng nằm chồng lên nhau nhưng thứ tự sắp xếp của chúng không như bạn muốn, bạn hãy dùng lệnh Draworder để sắp xếp lại chúng theo đúng trật tự. Thiết kế bản vẽ CAD nhanh hơn, trong  trường hợp này, mẹo khi dùng lệnh Fillet:
Một số người khi dùng lệnh Fillet, chủ yếu dùng để vát hai đối tượng vào nhau (radius=0). Nên khi đang Fillet với một bán kính khác, họ muốn biến radius về 0 thì lạidùng tham số R rồi gõ vào 0. Khi muốn quay trở lại bán kính đang làm thì lại làm lại. Để khắc phục điều này, GstarCAD cho bạn chức năng giữ SHIFT, lệnh Fillet sẽ mặc định radius=0, nhả ra thì bán kính Fillet lại trở thành bình thường.

6) Bạn vừa sao chép một nhóm đối tượng ở một bản vẽ khác bằng phím Crtl+C và muốn dán vào bản vẽ hiện hành như một block để dễ quản lý hãy dùng tổ hợp phím Ctrl+Shift+V thay vì Ctrl+V.

7) Bạn đang cần in bản vẽ với các text dạng TCVN (Vntime chẳng hạn) bây giờ bạn muốn các text của bạn khi in sẽ rỗng ở giữa, như vậy bạn hãy điều chình lại biến
textfill = 0 xem sao nhé.

8) Bạn đang làm việc trên các đối tượng là Hatch và bạn cần bắt điểm vào các đối tượng Hatch đó. Hãy gõ lệnh OP vào Options/Drafting rồi bỏ tích chọn ở mục “Ignore hatch objects”.

09) Khi thực hiện một lệnh nào đó mà đối tượng bạn muốn chọn là đối tượng mà bạn vừa mới thao tác với lệnh gần nhất hãy thử với các tham số chọn L (last) và P (Previous).

10) Bạn muốn tạo một vùng Wipeout bằng hình tròn nhưng Wipeout lại không chấp nhận và bạn cứ phải pick, pick thủ công để tạo? Hãy sử dụng lệnh polygon (Pol) để tạo một đa giác có số cạnh đủ để tạo cảm giác tròng rồi dùng lệnh Wipeout với chức năng Select Polyline để biến polygon đó thành một đối tượng wipeout.

Bạn có một vùng “hatch” bây giờ bạn muốn loại trừ bớt một vùng “hatch” ở giữa và bạn gặp khó khăn khi “trim hatch”. Bạn hãy thử tạo một polyline theo vùng mà bạn muốn bỏ “hatch” đi, dùng lệnh He (hatchedit) dùng chức năng Add: Select objects rồi chọn polyline đó.

11) Bản vẽ của bạn có rất nhiều đối tượng là Block và bạn đang muốn thống kê số lượng của các Block đó, bạn có thể dùng lệnh Filter, nhưng bạn có thể dùng lệnh Bcount để thống kê Block một cách nhanh chóng.

12) Bản vẽ của bạn có rất nhiều các đối tượng “text” và cũng có rất nhiều đối tượng “hatch”, “wipe” và đôi khi chúng sẽ che mất đi các text của bạn, hãy sử dụng lệnh Texttofront để đưa các “text” (dim) lên trước các đối tượng khác.

13) Lệnh thứ nhất là GetSel, lệnh này chọn các đối tượng theo kiểu và theo layer bằng cách pick đối tượng trên màn hình. Ví dụ bạn muốn chọn tất cả các đối tượng Circle có layer 0 chẳng hạn. Chương trình yêu cầu bạn nhập 2 lần, lần thứ nhất là kiểu đối tượng (Line, LWPOLYLINE, CIRCLE, ARC, TEXT,...) lần thứ 2 là layer của đối tượng.

Lệnh thứ 2 là lệnh FS (Fast Select) là lệnh chọn các đối tượng giao với một đối tượng có sẵn. Chương trình sẽ yêu cầu bạn pick vào 1 đối tượng trên màn hình. Các đối tương giao với đối tượng này sẽ được chọn.
Khi sử dụng các đối tượng đã được chọn bởi 2 lệnh trên, bạn sử dụng tham số P (previous) tại dòng nhắc lệnh Select object.

14) Dim một góc lớn hơn 180 độ: Dùng lệnh Dan (DIMANGULAR) enter 2 lần, chọn đình góc, chọn lần lượt 2 cạnh.

15) Bạn có 1 bản vẽ nhưng cứ mỗi lần move đối tượng thì dim lại nhảy linh tinh rất khó chịu: Hãy dùng lệnh DDA (DIMDISASSOCIATE) rồi chọn các đối tượng dim đó. Mặt khác để các dim mới không bị hiện tượng đó, bạn gõ lệnh OP vào options/User Preferences vả bỏ chọn ở mục Make new dimensions associative.

16) GstarCAD của bạn tự nhiên không dùng được nút chuột giữa để Pan: hãy gõ Mbuttonpan (=1).

17) Bạn không thể hatch được các đối tượng trong GstarCAD: kiểm tra lại và chắc chắn biến fill đang để ON.

18) Các nét đứt trong bản vẽ của bạn không hiển thị theo ý muốn: hãy điều chình lại bằng lệnh LTS, PSLTSCALE (=1).

19) Khi tiến hành lệnh Mirror thì cách đối tượng text của bạn bị ngược: gõ Mirrtext và đặt lại =0.

20) Khi vẽ với Layout nhưng khi tạo viewport tới một số nào đó thì viewport không thể hiển thị đối tượng được: Hãy thay đổi lại số lượng hiển thị viewport bằng biến Maxactvp.


ViHoth Corporation
Đại lý phân phối phần mềm GStarCAD tại Việt Nam

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 20 mẹo hay giúp thiết kế bản vẽ CAD nhanh gấp 2 lần

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.01715 sec| 2091.016 kb