Phần mềm CAD bản quyền vĩnh viễn giá rẻ

Tọa độ trong CAD là gì? Cách nhập tọa độ

19/06/2020 - GstarCAD Việt Nam
Tọa độ trong CAD là gì? Cách nhập tọa độ
hệ thống CAD cung cấp nhiều cách để nhập tọa độ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tọa độ trong CAD là gì và cách sử dụng chúng ra sao.

Đôi khi chúng ta biết tọa độ chính xác, nhưng đôi khi chúng ta chỉ biết góc và khoảng cách. Chúng ta cần xác định một điểm bằng các phương pháp khác nhau dựa trên những gì chúng ta đã biết. Do đó, hệ thống CAD cung cấp nhiều cách để nhập tọa độ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tọa độ trong CAD là gì và cách sử dụng chúng ra sao.

Tọa độ trong CAD là gì?

Để xác định vị trí điểm (đầu-cuối) của đường thẳng, mặt phẳng hoặc các đối tượng khác thì vị trí của các điểm đó phải được tham chiếu đến một vị trí đã biết trước. Điểm này người ta gọi là điểm tham chiếu. Hệ tọa độ Descartes được sử dụng trong toán học và đồ họa, dùng để xác định vị trí của các hình học trong mặt phẳng và trong không gian ba chiều
Trong toán học chúng ta đã biết, hệ trục tọa độ Descartes được tạo bởi điểm góc tạo độ là giao của hai trục vuông góc nhau: trục Tung thẳng đứng (y) và trục Hoành (x) nằm ngang. Trong không gian làm việc của phần mềm CAD 2D, một điểm trong bản vẽ được xác định bằng hoành độ X và tung độ Y cách nhau bởi dấu phẩy (X,Y). Điểm góc tọa độ là (0,0). Giá trị của hoành độ và tung độ có thể mang dấu âm (-) hoặc dương (+) tùy vào vị trí của điểm đó so với trục tọa độ. Trong môi trường 3D thì ngoài hoành độ và tung độ chúng ta cần nhập thêm cao độ Z. Giá trị cao độ Z cũng có thể mang dấu âm (-) hoặc dương (+) tùy vào vị trí của điểm đó so với hệ trục tọa độ.
Các phương pháp phổ biến để nhập tọa độ trong CAD là nhập giá trị tọa độ X, Y trong bản vẽ 2D và nhập giá trị tọa độ X, Y, Z trong bản vẽ 3D. Ngoài ra, hệ thống CAD còn cung cấp tọa độ cực, tọa độ hình trụ, tọa độ hình cầu. Khi nhập các tọa độ đó, chúng ta có thể nhập các giá trị tọa độ tuyệt đối so với gốc tọa độ hoặc nhập giá trị tương đối đến điểm cuối cùng.

Tọa độ tuyệt đối trong CAD và cách sử dụng

Tọa độ tuyệt đối trong CAD là khoảng cách hoặc góc của trục so với gốc tọa độ.
Khi nhập tọa độ tuyệt đối, nhập tọa độ của các điểm trong thanh lệnh. Ví dụ: nhập tọa độ tuyệt đối cần chúng ta vẽ một đường từ điểm (-3,2) đến điểm (4,4), trước tiên, nhập lệnh Line và sau đó nhập như các chương trình sau:

Tọa độ trong CAD là gì?

Tọa độ trong CAD là gì?


Khi sử dụng tọa độ tuyệt đối, chúng ta sẽ cần biết chính xác vị trí các điểm của các đối tượng. Ví dụ: khi vẽ hình vuông mỗi cạnh là 8, tọa độ cho điểm dưới bên trái là (4,5), thì chúng ta sẽ cần nhập tọa độ điểm theo thứ tự theo chiều kim đồng hồ: điểm trên bên trái (4,13), điểm trên bên phải ( 12,13), điểm dưới bên phải (12,5).

Tọa độ tương đối trong CAD và cách sử dụng

Tọa độ tương đối trong CAD là khoảng cách hoặc góc của trục so với  điểm cuối cùng . Hãy nhớ thêm @ trước khi nhập giá trị tọa độ, lấy ví dụ @ 2, 3, nó cho thấy khoảng cách từ điểm cuối cùng theo hướng trục X là 3 và theo hướng trục Y là 3.
Ví dụ: vẽ một tam giác có điểm thấp hơn bên trái (-3, -2) bằng tọa độ tương đối. Đầu tiên, nhập lệnh Line và nhập tọa độ theo lời nhắc

Tọa độ trong CAD là gì?

Tọa độ trong CAD là gì?


Tọa độ cực : là định vị các điểm bằng cách nhập khoảng cách và góc cách nhau bởi <. Có thể nhập cả tọa độ tuyệt đối và tọa độ tương đối, nhưng cần thêm @ khi nhập tọa độ tương đối, chẳng hạn như @ 10 <45.
Các tọa độ trong bản vẽ 3D tương tự như các bản vẽ 2D. Nếu chúng ta cần bao gồm góc trong tọa độ 3D, chúng ta có thể bao gồm tọa độ hình trụ và tọa độ hình cầu.
Tọa độ hình trụ : có dạng: X <[góc tạo với trục X], Z , là tọa độ cực trong bản vẽ 2D cộng với tọa độ Z.
Tọa độ hình cầu : ở dạng: X <[góc tạo với trục X] , là tọa độ cực trong bản vẽ 2D cộng với góc của mặt phẳng XY.
Hầu hết các hệ thống CAD có đầu vào động (DYN) và chúng ta có thể nhập trực tiếp các giá trị tọa độ mà không cần nhìn vào dòng lệnh.
Nhưng có sự khác biệt giữa đầu vào động và đầu vào dòng lệnh, ví dụ, khi chúng ta vẽ một dòng và nhập tọa độ tuyệt đối làm điểm đầu tiên, nhưng tọa độ mặc định cho điểm tiếp theo là tọa độ tương đối, thì không cần thêm @ trước tọa độ. Chúng ta cũng có thể đặt tọa độ tuyệt đối làm đầu vào động, như trong hình sau.

Tọa độ trong CAD là gì?

Các tọa độ tương đối được đặt theo mặc định trong đầu vào động, nhưng nếu chúng ta muốn thay đổi tạm thời thành tọa độ tuyệt đối, trước tiên chúng ta có thể nhập # trong hộp đầu vào động, sau đó nhập các giá trị tọa độ.
Khác với việc nhập toàn bộ giá trị tọa độ, chúng ta cũng có thể sử dụng các công cụ snap, trực giao hoặc con trỏ để xác định vị trí chính xác của các điểm. Ví dụ: chúng ta có thể sử dụng snap đối tượng (F3) để trực tiếp sử dụng con trỏ để xác định chính xác các điểm đặc trưng của một đối tượng hiện có và sử dụng con trỏ để chỉ hướng, ví dụ mở trực giao (F8) và sau đó di chuyển con trỏ theo chiều ngang, chiều dọc hoặc hình thức một góc 45 độ với trục polar sau đó nhập trực tiếp chiều dài của đường mà không nhập tọa độ tương đối. Dưới đây cho thấy hiệu ứng của trục cực nhập tọa độ sau khi đặt góc tăng polar axis lên 45.

Tọa độ trong CAD là gì?

CAD đã cung cấp nhiều công cụ vẽ chính xác, chẳng hạn như grid, object trap, polar axis, orthogonal, tùy nhập động (dynamic input), giúp công việc của bản trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta không phải nhập toàn bộ tọa độ trong bản vẽ hàng ngày.

 

ViHoth Corporation - Công ty Cổ phần Thương mại và Phát triển Kỹ thuật cao ViHoth

Đại diện phân phối GstarCAD tại Việt Nam

Trụ sở: Số 17 - Lô 5, Khu đô thị Xuân Phương, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: +84-24-3797 0256 - Hotline: 0982 018 497 - Email: Media@vihoth.com

Website: https://www.camsolutions.vn | https://www.vihoth.com |  http://gstarcad.vn

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tọa độ trong CAD là gì? Cách nhập tọa độ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
0.03116 sec| 2078.594 kb